00:31 ICT Thứ sáu, 19/10/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại
Thiết kế website

Trang nhất » Giới thiệu

Giới thiệu về trường THPT Lý Nhân Tông

Trường THPT Lý Nhân Tông là là một trường THPT mới được thành lập theo Quyết định 1355/QĐ-UB của UBND tỉnh Nam Định ngày 15/8/2011 và đã đi vào hoạt động từ ngày 01/9/2011.
Trường vinh dự mang tên Lý Nhân Tông-một vị vua anh minh, người đã cùng dân tộc 2 lần đánh tan quân Tống giữ yên bờ cõi. Người đã có nhiều chính sách xã hội ưu việt, đặc biệt là chính sách phát triển văn hoá giáo dục. Người đã xây dựng trường đại học đầu tiên của nước ta-Văn miếu Quốc tử giám. Qua tìm hiểu lịch sử văn hoá và thực tế trên địa bàn địa phương, đặc biệt là trên mảnh đất Yên Lợi-một vùng đất cổ. Theo Đại Viêt sử ký toàn thư, và Việt sử lược của giáo sư Trần Quốc Vượng thì nơi đây nhà vua Lý Nhân Tông đã 3 lần đặt chân tới, 3 lần “Rồng vàng xuất hiện” vào các năm 1107, 1114, 1117. Vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng Tháp Chương Sơn và xem nhân dân trong vùng làm ruộng. Nhân dân và Đảng bộ Yên Lợi đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng vì có nhiều thành tích trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp cùng với các xã lân cận như Yên Nghĩa, Yên Bình, Yên Dương, Yên Phú, Yên Minh, Yên Trung, Yên Chính, Yên Khánh.
Ngôi trường được toạ lạc trên một vị trí đắc địa. Phía trước là ngọn núi Bảo Đài-làng Ngô Xá, trên đỉnh là tháp Chương Sơn. Tháp Chương Sơn với quy mô cao lớn, những đường nét chạm trổ tinh tế, duyên dáng mềm mại mà rất khoẻ khoắn. Tuy nhiên đã bị giặc Minh sang xâm lược và tàn phá, nay chỉ còn lại chân đế và tượng phật Adiđà.
 Dưới chân núi là Phi Lai tự-một ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XVII và đã được xếp hạng Văn hoá-lịch sử cấp tỉnh. Hiện Đảng bộ và nhân địa phương đang đề nghị Bộ văn hoá công nhận di tích cấp Quốc gia. Xa trông về phía Tây là xã Yên Tân với các tên làng đẹp Nguyệt: Nguyệt Hạ, Nguyệt Trung, Nguyệt Thượng và một chùm làng hoa Mai: Mai Thanh, Mai Phú, Mai Vị, Mai Độ.
Trường tựa lưng vào núi Hương Nhi; trên đỉnh núi có ngôi mộ cụ Tam nguyên Yên Đổ-Nguyễn Khuyến yên nghỉ vĩnh hằng; quanh núi có xóm Son, có làng Thanh Nê-núi thơm, đất đỏ, bùn xanh.
Phía bên kia có ngôi mộ viên tướng đời Trịnh-Mạc: Trần Bách Niên, bên hòn núi Ngọc. Vị tướng công ấy có ngôi miếu thờ ở làng Thiêm Lộc-Yên Chính cách phần mộ chừng dăm km về phía Tây Nam trên trục đường 57 bây giờ. Rồi dòng sông Thiên Phái bao quanh, nơi đã từng ghi bao chiến tích thời Lê-Mạc.
 Về quy mô phát triển:
Trong hai năm học 2009-2010 và năm học 2010-2011: Nhà trường thuộc phân hiệu II của Trường THPT Mỹ Tho. Nhà trường có 5 lớp 10 với 240 học sinh; 5 lớp 11 nữa với 240 học sinh.
Đến năm học 2011-2012 này: Trường đã có đủ 3 khối lớp với 701 học sinh. Hiện tại đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ và nhân dân các xã trong khu vực phía Bắc của huyện Ý Yên.
Các năm học trước mắt: từ năm học 2011-2012 đến năm học 2014-2015; giữ nguyên quy mô 15 lớp học. Các năm học tiếp theo: từ năm học 2015-2016 đến năm học 2016-2020, khi điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ; quy mô sẽ lên tới 18 đến 21 lớp với 900 đến 1.000 học sinh.
Về cơ sở vật chất, trang thiết bị:
- Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở GD-ĐT, các sở ban ngành của tỉnh; trực tiếp là Huyện uỷ, UBND huyện, sự ủng hộ của nhân dân địa phương, đặc biệt là nhân dân xã Yên Lợi; của các bậc cha mẹ học sinh; sự nỗ lực thi công của Công ty xây dựng Đại Hải-Nam Định; sự quản lý của nhà trường; công tác đền bù, giải phóng, san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở trường lớp, mua sắm các trang thiết bị giai đoạn I được khẩn trương nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đến nay; nhà trường đã có một khuôn viên riêng biệt với diện tích 2,0 ha; một nhà học 3 tầng với 15 lớp có đầy đủ bàn ghế mới 2 chỗ ngồi, được trang trí ảnh Bác, khẩu hiệu, nội quy đúng quy cách. Có nhà làm việc của Ban giám hiệu, văn phòng, nhà công vụ cho cán bộ, giáo viên. Nhà trường đã có nhà trường trực, cổng trường, tường bao bảo vệ; có sân chơi, bãi tập; có nhà để xe cho cán bộ, giáo viên và học sinh; có hệ thống nước uống, nước vệ sinh và hệ thống thoát nước sân trường. Hiện đang hoàn thiện Nhà công vụ và làm việc cho cán bộ-giáo viên.
Giai đoạn II: Từ năm 2012 đến 2013 sẽ riếp tục san lấp mặt bằng, xây dựng nhà học bộ môn và nhà hiệu bộ. Đồng thời mua sắm các trang thiết bị dạy và học.
Giai đoạn III: Từ năm 2014 đến năm 2015 sẽ xây dựng nhà học Đa năng, sân vận động giáo dục thể chất-QPAN; hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất Trường chuẩn.
Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên:
- Nhà trường đã được Sở nội vụ, Sở GD-ĐT tuyển dụng, điều động biên chế đủ cán bộ, giáo viên đúng chủng loại đào tạo, đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng giảng dạy các môn học có chất lượng. Năm học 2011-2012; năm học đầu tiên này; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường có 32 người: Hiệu trưởng, 02 phó hiệu trưởng, 25 giáo viên, 05 cán bộ hành chính-văn phòng. Nhà trường có 03 tổ chuyên môn và 01 tổ hành chính phục vụ. Chi bộ đảng có 10 đồng chí đảng viên, chiếm tỷ lệ 31,25% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các tổ chức chính trị, đoàn thể được kiện toàn.
Ban giám hiệu đầu tiên
Ban giám hiệu nhà trường năm học 2011-2012
Các giai đoạn tiếp theo; cùng với quy mô phát triển sĩ số và các lớp học, đội ngũ giáo viên, công nhân viên sẽ đề nghị tỉnh điều động đủ theo Thông tư 35/TTLB . Đồng thời tích cực bồi dưỡng giáo viên có trình độ Thạc sĩ 15% trở lên.
Một ngôi trường mới - Trường THPT Lý Nhân Tông - huyện ý yên - tỉnh Nam Định khai sinh! Tất cả đoàn kết, chung sức chung lòng Thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, hứa hẹn một trường học thân thiện, học sinh tích cực, ngang với tầm vóc của các trường học trong tỉnh Nam Định và Toàn quốc.