08:51 +07 Thứ năm, 15/11/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại
Thiết kế website

Trang nhất » Tin Tức » Nhật ký học đường

7 thói quen tốt của những teen thành công

Thứ năm - 28/11/2013 10:19
Với các thanh thiếu niên, cuộc sống không phải sân chơi mà là một khu rừng già đầy bí ẩn. Trong cuốn sách “7 thói quen tốt của những teen thành công” của mình, tác giả Sean Covey đã cố gắng giúp các bậc phụ huynh và con cái trong độ tuổi vị thanh thiếu niên của họ giải quyết các vấn đề thường gặp hàng ngày.

Làm thế nào để đối phó với áp lực? Làm sao để tìm thấy động lực? Thành công hay thất bại? Đó là hàng loạt các câu hỏi mà các thanh thiếu niên vẫn hay tự đặt ra cho mình.

Đồng thời, đời sống của một bạn trẻ tuổi teen có muôn vàn các vấn đề khó khăn và những quyết định làm thay đổi cuộc sống. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu nhiều hơn về con của mình, đặc biệt là trong độ tuổi thanh thiếu niên để có thể giúp họ đạt được mục tiêu và có một cuộc sống thành công.

Hãy chủ động, tiên phong

Chủ động, tiên phong là chìa khóa để mở những thói quen khác. Hãy giúp con bạn kiểm soát và chịu trách nhiệm về chính cuộc sống của mình. Những người chủ động và tiên phong hiểu rằng họ phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc cũng như bất hạnh của mình, không đổ lỗi lên người khác.

Hãy có cho mình một mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch ấy dần dần
Hãy có cho mình một mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch ấy dần dần

Bắt đầu mọi việc bằng một suy nghĩ rõ ràng

Nếu một bạn trẻ chưa xác định được rõ ràng điều mà họ muốn làm trong cuộc sống, những giá trị, mục tiêu mà họ hướng đến, vị trí mà họ đang có, chắc chắn họ sẽ cảm thấy vô định, lãng phí thời gian, rồi sau đó là trở nên phân vân trước những ý kiến của người khác. Hãy giúp con bạn có một định hướng chính xác, cách lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó, hướng dẫn quá trình ra quyết định cho con của bạn.

Việc nào quan trọng thì làm trước

Thói quen này sẽ giúp các bạn tuổi teen biết cách ưu tiên công việc và quản lý thời gian hiệu quả, tập trung và hoàn thành những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Việc nào quan trọng thì làm trước cũng có nghĩa là học cách vượt qua nỗi sợ hãi và mạnh mẽ trong những thời điểm khó khăn. Đó là cách sống cho những điều quan trọng nhất.

Suy nghĩ cùng thắng (Win-Win)

Thanh thiếu niên nên học cách tin rằng trong mọi mối quan hệ đều có thể tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho cả hai phía, khuyến khích suy nghĩ rằng dù trong bất kỳ cuộc thảo luận hay tình huống nào, cả hai bên đều có thể đi đến một giải pháp cùng có lợi. Các bạn tuổi teen sẽ học được cách ăn mừng những thành tựu của người khác thay vì cảm thấy bị đe dọa, ghen tị với những thành công đó.

Đôi bên cùng có lợi chắc chắn tốt hơn là cả hai không được gì
Đôi bên cùng có lợi chắc chắn tốt hơn là cả hai không được gì

 

Tìm hiểu trước để biết, sau đó là hiểu

Vì hầu hết mọi người đều không phải là người chịu lắng nghe, một trong những nỗi thất vọng lớn nhất trong cuộc sống là nhiều người không thật sự hiểu. Thói quen này sẽ giúp các bạn trẻ học được kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất, đó là “lắng nghe tích cực”.

Sức mạnh tổng hợp

Sức mạnh tổng hợp được thực hiện khi hai hoặc nhiều người cùng làm việc để tạo ra một thành quả tốt hơn so với việc chỉ làm một mình. Thông qua thói quen này, bạn trẻ hiểu được rằng không phải làm theo “cách của bạn” hay “cách của tôi” mà là làm theo cách tốt hơn, cao hơn. Sức mạnh tổng hợp sẽ rèn giũa cho thanh thiếu niên nhìn nhận giá trị của sự khác biệt và đánh giá người khác tích cực hơn.

Rèn giũa bản thân

Khi một bạn trẻ “rèn giũa bản thân” nghĩa là chính họ đã rắn rỏi hơn trước thử thách. Điều này nghĩa là thường xuyên đổi mới và tăng cường 4 chìa khóa quan trọng cuộc sống: thể chất, đầu óc, trái tim và tinh thần.

Tác giả bài viết: Khánh Nguyên

Nguồn tin: Education

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn