13:38 +07 Thứ tư, 14/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin giáo dục

Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2013-2014

Thứ bảy - 27/07/2013 22:09
Trong 2 ngày 19 – 20/7/2013, tại Lâm Đồng, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết năm học 2012 – 2013 với 3 hội nghị quan trọng: Hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, GDTX và GDCN; Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Xây dựng “Trường học thân thiện, HS tích cực” giai đoạn 2008 – 2013 và Hội nghị tổng kết 5 năm cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Sáng ngày 20/7/2013, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học năm học 2013-2014.

Thay mặt chính phủ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đến dự và các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các Sở GD&ĐT, chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục 63 tỉnh thành về dự.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, báo cáo tóm tắt tổng kết năm học 2012 - 2013, phương hướng nhiệm vụ năm học 2013 - 2014. Năm học 2012-2013 diễn ra trong bối cảnh kinh tế xã hội đất nước còn nhiều khó khăn, kinh tế tiếp tục suy giảm, tác động trực tiếp đến từng gia đình, nhà trường. Được sự quan tâm của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự góp sức của toàn xã hội, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực quyết tâm cao, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với chính quyền địa phương và gia đình, khắc phục khó khăn, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động và các phong trào thi đua, hoàn thành nhiệm vụ năm học đã đề ra với những kết quả đáng trân trọng. Cùng với việc phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; phát triển mạng lưới trường, lớp và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, nội dung báo cáo còn đề cập tớp phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013 - 2014.

Đó là: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục; Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giáo dục; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tăng nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục.

Thay mặt chính phủ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả tốt đẹp ngành Giáo dục đạt được trong năm học vừa qua. Trên cơ sở báo cáo tổng kết năm học của Bộ GD&ĐT và những báo cáo tham luận từ địa phương, Phó Thủ tướng đánh giá năm học 2012 - 2013, ngành giáo dục đã có bước chuyển tiếp, có đổi mới, đặc biệt, việc thi cử đã nghiêm túc hơn. Bộ GD&ĐT đã thể hiện sự quyết liệt trong công tác này, tạo tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục.

Phó Thủ tướng đã có những chỉ đạo cụ thể cho ngành Giáo dục trong thời gian tới với các nội dung: Chuẩn hóa quản lý; Chuẩn hóa cơ sở vật chất; Đổi mới phương pháp dạy học; Có phương pháp đánh giá kết quả học tập đúng, phù hợp, khuyến khích học sinh sáng tạo; Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp; Tiếp tục chuẩn hóa giáo viên, không chỉ về trình độ chuyên môn mà còn là đạo đức, mỗi giáo viên phải là tấm gương; Có sự gắn kết giữa sử dụng và đào tạo trong các trường sư phạm..

Về mục tiêu sắp tới, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, ngành Giáo dục cần tập trung vào 2 điểm: Nâng cao chất lượng giáo dục và Mầm non 5 tuổi. Đặc biệt về chất lượng, làm sao nâng tỷ lệ học sinh khá giỏi theo tỷ lệ thực tế. Cùng đó, tập trung phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho19 Sở có thành tích xuất sắc trong năm học 2012-2013

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho các Sở GD&ĐT đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2012 - 2013