08:54 +07 Thứ năm, 15/11/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại
Thiết kế website

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Bắt đầu chấm thi ĐH 2013: Đảm bảo khách quan, chính xác

Thứ sáu - 12/07/2013 22:18
Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, các trường bắt tay ngay vào công đoạn dồn túi, làm phách, bắt đầu công tác chấm thi. Một mặt đảm bảo tuyệt đối khách quan, chính xác; mặt khác thực hiện đúng tiến độ thời gian theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, hoàn thành trước ngày 31/7.

Nỗ lực bước vào “công đoạn 2”

 Thí sinh tự tin với kết quả làm bài

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH có tổ chức thi hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất là ngày 31/7; sau khi kiểm tra, rà soát chính xác phải công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Một số trường như ĐH Xây dựng, Học viện Chính sách và Phát triển … cho biết sẽ bắt đầu tiến hành chấm thi ngay từ hôm nay (11/7). Cả hai trường này đều hoàn toàn chủ động trong công tác chấm, không phải thuê giáo viên trường ngoài nên dự kiến hoàn thành chấm thi sớm.

Trường ĐHSP Hà Nội tiến hành làm phách ngay sau khi kết thúc mỗi đợt thi nhưng chỉ tiến hành công tác chấm thi sau khi kết thúc đợt 2. Với trường, tiến độ chấm không phải là vấn đề đáng lo ngại vì cũng hoàn toàn chủ động trong việc chấm thi, kể cả môn thi trắc nghiệm và tự luận, đảm bảo, kết quả thi sẽ được công bố trước 31/7 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tương tự, Học viện Ngân hàng sẽ dồn bài thi của cả hai đợt để cùng chấm, thời gian chấm vào khoảng ngày 17-18/7. Theo Giám đốc Học viện Tô Ngọc Phương, trường có máy để tự chấm môn trắc nghiệm nhưng các môn thi tự luận phải nhờ trường bạn. “Mọi năm khoảng từ 25 trường tiến hành công đoạn kiểm dò và trước 30/7 sẽ hoàn tất mọi công việc. Trường sẽ công bố công khai điểm thi ngay sau khi chấm xong.” – ông Tô Ngọc Phương cho biết.

Trường ĐH Thủy lợi tiến hành làm phách ngay sau khi kết thúc môn thi cuối. Với môn Toán, trường huy động đội ngũ giảng viên trong trường và một số giáo viên cấp 3 có kinh nghiệm chấm thi, dự kiến ngoài 20/7 sẽ chấm xong môn thi này. Hai môn Lý, Hóa trắc nghiệm nên chấm máy, thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn.

Chưa bắt tay ngay vào chấm thi, tại ĐH Công đoàn – Phó Hiệu trưởng Đinh Thị Mai cho biết, kết thúc môn thi cuối ngày 10/7, trường sẽ cho cán bộ giảng viên nghỉ “xả hơi” khoảng 2-3 ngày mới tiến hành dồn túi, đánh phách. Vì trường hầu như phải thuê trường ngoài chấm hộ (Toán thuê ĐH Bách khoa Hà Nội, Văn thuê ĐH Sư phạm Hà Nội) nên thời gian bắt đầu chấm sẽ khá muộn, khoảng từ 19-20/7. Tuy nhiên, tiến độ chấm sẽ đảm bảo để ngày 30/7 có dữ liệu điểm thi gửi lên Bộ GD&ĐT theo đúng quy định.

Cũng phải hoàn toàn thuê ngoài, Trường ĐH Đại Nam sẽ dồn bài thi cả hai đợt cùng chấm, mặc dù không chủ động tiến độ nhưng lãnh đạo nhà trường cũng khẳng định sẽ đảm bảo xong trước 30/7.

ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN), Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Kim cho biết: Trường sẽ mất một ngày làm phách trước khi bắt tay vào chấm, nguyên tắc là đảm bảo bí mật tuyệt đối, làm phách 2 vòng. Ngoài chấm thi cho trường, ĐH KHXH&NV còn làm thêm trách nhiệm chấm thi cho nhiều trường bạn.

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông tiến hành làm phách ngay thi sau thi xong và tiến hành chấm ngày 14/7. Học viện Ngoại giao ngoài 15/7 sẽ tiến hành chấm thi, trường tự chấm môn thi trắc nghiệm và thuê chấm môn tự luận. ĐH Ngoại thương triển khai làm phách từ ngày 11/7, có thể bắt đầu chấm thi từ ngày 13 và công bố điểm khoảng 25/7…

Chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi

Ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 bổ sung quy định chấm kiểm tra. Cụ thể, Hội đồng tuyển sinh bên cạnh các Ban coi thi, Ban cơ sở vật chất, Ban chấm thi, thành lập thêm Ban chấm kiểm tra, do một Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban. Trong Ban này gồm các tổ chấm kiểm tra tương ứng với mỗi môn thi tự luận của trường. Mỗi bộ môn thuộc Ban chấm kiểm tra phải có ít nhất 3 thành viên là cán bộ chấm thi có trình độ, có kinh nghiệm đúng chuyên môn.

Về số lượng, theo Cục trưởng Ngô Kim Khôi, sẽ thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi của mỗi môn thi tự luận. Quy trình chấm “đuổi” theo tiến độ chấm thi, ví dụ ban chấm thi chấm được 1000 bài của môn thi tự luận nào đó thì Ban chấm kiểm tra chấm đuổi là 50 bài. Điều này đảm bảo kết quả thi khách quan, chính xác, đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Mặc dù với quy định này, các trường cũng như cán bộ giảng viên sẽ phải “thêm việc”, thêm nhân lực, thời gian chấm thi cũng có thể kéo dài hơn, nhưng lãnh đạo các trường rất ủng hộ và cho rằng, đó là cách tốt để đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả chấm thi, là một cách để kiểm soát tiêu cực.

Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho rằng, Bộ GD&ĐT nên có hướng dẫn cụ thể hơn. Ví dụ, quy định rõ giá trị pháp lý của điểm chấm kiểm tra như thế nào; cùng với đó là việc quy định cụ thể hơn cách thức tiến hành quy tắc rút bài hay thời điểm lấy bài thi…

Giải đáp điều này, Cục trưởng Ngô Kim Khôi cho biết: Quy trình chấm kiểm tra cũng chấm 2 vòng độc lập. Kết quả chấm kiểm tra có tác dụng tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh kịp thời chất lượng chấm của Ban chấm thi. Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Hội đồng thi của trường sẽ tổ chức đối thoại giữa Ban chấm kiểm tra và Ban chấm thi để đảm bảo kết quả và đảm bảo chất lượng chấm thi đúng đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT, đúng chất lượng bài làm của thí sinh.

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn