08:50 +07 Thứ năm, 15/11/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại
Thiết kế website

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sôi động cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Thứ sáu - 01/02/2013 08:12
Năm học 2012-2013 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Thời gian này, các địa phương đang tổ chức các cuộc thi cấp tỉnh và đã lựa chọn được nhiều đề tài, dự án có tính ứng dụng cao.
Học sinh tham gia cuộc thi tại Thái Nguyên

Cuộc thi kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trong học năm học 2012 -2013 nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Hội thi thể hiện chủ trương mới của toàn ngành là nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh có điều kiện giới thiệu những kết quả nghiên cứu của mình trong cả nước và hội nhập quốc tế.

Tại Lào Cai, Sở GD&ĐT Lào Cai  đã chọn 6 dự án tham gia thi quốc gia bao gồm: Thực trạng sản xuất và sử dụng trang phục truyền thống hiện nay của người H.Mông ở Bắc Hà- Lào Cai (THCS Lê Quý Đôn, TP Lào Cai); Máy phát điện (THPT số 2 huyện Bảo Yên); thông gió bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời (THPT Chuyên Lào Cai); Xử lý dư lượng photphat, amoni và nitrit trong nguồn nước xung quanh Nhà máy photphat ở khu công nghiệp Tằng Loỏng- Lào Cai bằng một số thực vật thủy sinh (THPT Chuyên Lào Cai); Cốc lọc nước sử dụng các bon hoạt tính lấy từ vỏ dừa (THPT Chuyên Lào Cai); Ứng dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu và sử dụng một số loại tinh dầu (THPT số 1 TP Lào Cai).

Tại Thái Nguyên, ngay từ khi phát động cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh nhiều trường trung học trên địa bàn. Những dự án, những công trình nghiên cứu được chọn lựa kĩ lưỡng và có chất lượng cao đã được trao giải gồm có: Thiết kế màng lọc từ vỏ chuối khô nghiền nhỏ nhằm xử lý kim loại nặng trong nước ở những vùng khai thác khoáng sản (THPT Chuyên Thái Nguyên). Phân tích thành phần của khí bếp than và mô hình ống lọc khí thải ở bếp than (THPT Chuyên Thái Nguyên). Đánh giá khả năng tiêu hoá xốp trong ống tiêu hoá của gà (THPT Chuyên Thái Nguyên)

Một cuộc thi tại Đồng Nai

Tại Đồng Nai, đăng ký tham gia dự thi có 20 dự án, sau khi thẩm định có 14 dự án vào vòng chung kết cuộc thi. Ban giám khảo đã lựa chọn được các đề tài, dự án xuất sắc nhất để trao giải, bao gồm: Mạch điện tăng lực cho những đôi bạn cùng tiến (THCS Long Tân, huyện Nhơn Trạch), Xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời dành cho người khuyết tật (THCS Nguyễn Trãi, TX Long Khánh); dự án Robot nhặt rác trên mặt nước (THCS Hùng Vương Tp. Biên Hòa).

Tại TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tiến hành vòng thi chung kết cấp thành phố và chọn ra được 6 đề tài tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2012-2013 cấp quốc gia như sau: Màn hình cánh quạt ba chiều (THPT chuyên Lê Hồng Phong); Hệ thống tự động trồng rau nuôi cá trong nhà (THPT chuyên Lê Hồng Phong); Giấy pH làm từ bắp cải tím (THPT Nguyễn Thượng Hiền); Điều chế xà phòng từ dầu thải, trường THPT Gia Định); Sản xuất rượu vang từ vỏ quả chuối sứ (THPT Thạnh Lộc); Thực trạng đọc sách của trường Khánh Hội A (THCS Khánh Hội A - Quận 4).

Tác giả bài viết: Lan Anh

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn