13:43 +07 Thứ tư, 14/11/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại
Thiết kế website

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thí sinh khối H, N, S được miễn thi môn ngữ văn

Thứ năm - 10/01/2013 08:55
Thông tin mới nhất trong tuyển sinh 2013, thí sinh dự thi khối nghệ thuật là H, N, S được miễn thi môn ngữ văn. Theo đó, các trường xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm trung học phổ thông.
Chỉ thi môn năng khiếu

Ngày 9.1, Bộ GDĐT công bố đề án thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy vào các trường khối văn hóa - nghệ thuật. Theo đó, phương án thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ khối văn hóa - nghệ thuật như sau: Đối với các trường có tuyển sinh các ngành khối văn hóa (khối C), chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GDĐT. Đối với những trường có tuyển sinh các ngành khối nghệ thuật (khối H, N, S): Môn ngữ văn sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học THPT.

Môn năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định. Để tổ chức thi các môn năng khiếu này, hiệu trưởng các trường lập đề án trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, báo cáo Bộ GDĐT trước ngày 31.1. Mục đích của việc cho các trường khối này tổ chức thi riêng nhằm giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Bộ GDĐT quy định 2 đối tượng được xét tuyển thẳng vào khối ngành văn hóa - nghệ thuật là: Học sinh đã tốt nghiệp THPT, trung học chuyên nghiệp, đoạt giải xuất sắc hoặc giải nhất, nhì, ba tại các hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật ở cấp quốc gia, quốc tế hoặc tương đương được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành mà thí sinh đã đoạt giải.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, trung học chuyên nghiệp, đoạt giải khuyến khích tại các hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật ở cấp quốc gia, quốc tế hoặc tương đương được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí điểm ở 10 trường

Trước đó, các trường khối nghệ thuật đã nhiều lần lên tiếng về sự bất cập của việc thi “3 chung” đối với các ngành học này. Ông Trần Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh - đã từng kiến nghị khối F, F1 không thi môn văn mà chỉ thi năng khiếu để những em có tài năng nghệ thuật có thể thử sức ở trường. “Có những em 8 điểm văn vẫn trượt vì không hát, không diễn được. Có những em môn năng khiếu chỉ có 1 điểm mà vẫn được học ở trường vì điểm môn văn cao kéo lại. Ở trường đã từng có một nghệ sĩ ưu tú thi trượt vì môn văn nhưng cũng trong năm đó nghệ sĩ này được phong danh hiệu nghệ sĩ nhân dân” - ông Hiệp cho biết.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh theo đề án mới năm nay mới chỉ được triển khai ở 10 trường có đào tạo khối ngành nghệ thuật. Ông Đào Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL - cho biết: “Đây là những trường có phương án tuyển sinh khả thi nhất. Các trường sẽ tuyển sinh trong tháng 7, lịch thi sẽ không trùng với lịch thi tuyển sinh quốc gia để đảm bảo cho thí sinh có quyền dự tuyển ở các trường khác”. Theo ông Hùng, việc tuyển sinh riêng này còn nhằm hạn chế các hình thức tiêu cực trong tuyển sinh.

10 trường được thi tuyển sinh riêng theo đề án này gồm: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc TPHCM, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Mỹ thuật TPHCM, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, CĐ Múa Việt Nam, CĐ Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.   

Nguồn tin: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn